Giaiphaptaichinh.net

gptc, gptc.net, giaiphaptaichinh, giaiphaptaichinh.net, quy trình, mua bán, đảm bảo, an toàn, sang tên, 0901627939, 998, trường sa, p12, phường 12, quận 3, q3, tp.hcm, hcm, tphcm, pháp lý, bất động sản, bđs, vay vốn, tín chấp, tài sản chung, tài sản riêng, hộ gia đình, giấy chứng nhận, sử dụng đất, mất giấy tờ, khai nhận, thừa kế di sản, hủy bỏ, hợp đồng, công chứng, không hợp lệ, quyền sử dụng đất, tặng cho

Bố mẹ em có mảnh đất rộng 100m2, bố mẹ em muốn tặng cho mình em, em là con út trong nhà có 5 anh chị em. Vậy cho em hỏi: 

+Theo điều luật hiện tại, việc bố mẹ cho riêng em có cần sự đồng ý của anh chị em trong gia đình hay không?

+ Em là người đã có gia đình thì việc bố mẹ đẻ cho đất là cho riêng em? hay tài sản bố mẹ cho là tài sản chung của vợ chồng em? Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng của bố mẹ em thể hiện như thế nào để biết là quyền sở hữu riêng? như thế nào là quyền sở hữu chung của cả gia đình? Em rất mong nhận được thư trả lời của Giải Pháp Tài Chính. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Đăng lúc: 21-11-2017 09:42:03 AM - Đã xem: 1149

Giaiphaptaichinh.net chúng tôi xin chân thành cám ơn quý khách đã tin tưởng và đến với chúng tôi!

Từ những thông tin quý khách cung cấp cho chúng tôi qua form thông tin từ wesite Giaiphaptaichinh.net Chúng tôi xin phép trả lời câu hỏi của bạn bởi ban Luật sư tư vấn GPTC  về trường hợp của bạn như sau:

-Theo thông tin bạn cung cấp thì cần xác định rõ đây tài sản là của cá nhân bố, mẹ bạn hay tài sản chung hộ gia đình. 

+Trường hợp, quyền sử dụng đất đứng tên cá nhân bố mẹ thì đương nhiên bố, mẹ có toàn quyền định đoạt, chuyển nhượng tặng cho( cụ thể tặng cho bạn) mà không cần sự đồng ý của các thành viên khác trong gia đình. Cụ thể:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất: 

 1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Theo đó, khi tặng cho bạn (bạn đã kết hôn) thì cần thể hiện rõ trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là bố mẹ muốn tặng riêng cho bạn hay tặng chung cho hai vợ chồng. Nếu tặng cho riêng bạn thì đương nhiên được xác định là tài sản riêng của bạn. Chỉ trong trường hợp, bố mẹ muốn tặng cho cả hai vợ chồng đứng tên quyền sở hữu thì mới xác định là tài sản chung vợ chồng.

+Trường hợp, quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình (Vd: Hộ ông A) thì đương nhiên đây xác định là tài sản chung của tất cả các thành viên đứng tên trên hộ khẩu đó. Khi muốn chuyển nhượng, tặng cho thì bắt buộc phải có sự đồng ý của tất cả thành viên. Cụ thể, bố mẹ muốn tặng cho bạn thì cần có sự đồng ý của 4 anh chị em còn lại, nếu một trong bốn người không đồng ý thì cũng không thể thực hiện tặng cho bạn hợp pháp được. Cụ thể, Điều 108 Bộ luật dân sự 2005:

Điều 108. Tài sản chung của hộ gia đình

Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ.

Điều 109. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình

1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.

Như vậy, để xác định quyền sử dụng đất đứng tên cá nhân hay hộ gia đình thì bạn sẽ căn cứ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng thể hiện như thế nào: Nếu thể quyền sử dụng đất cấp cho Ông A thì được gọi là tài sản cá nhân. Còn quyền sử dụng đất ghi cấp cho Hộ ông A ( đây sẽ được gọi là tài sản chung hộ gia đình). Bạn vui lòng liên hệ với Giaiphaptaichinh.net sau khi thống nhất ý kiến gia đình và sẵn sàng thực hiện hồ sơ, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cụ thể về hồ sơ, cách thức, và phí thực hiện sao cho những vấn đề của mình được giải quyết đảm bảo và an toàn nhất, hạn chế triệt để những vấn đề phát sinh. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đến với Giaiphaptaichinh,net.

** Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp để giải quyết những vướng mắc của mình. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết - 090.162.7939 - Giaiphaptaichinh.net và các Luật sư của chúng tôi rất hân hạnh đồng hành cùng bạn trong quá trình giải quyết và thụ lý hồ sơ **

Giaiphaptaichinh.net chân thành Cám ơn Quý khách và chúc Quý khách có một ngày thật may mắn và thành công !