Giaiphaptaichinh.net

gptc, gptc.net, giaiphaptaichinh, giaiphaptaichinh.net, quy trình, mua bán, đảm bảo, an toàn, sang tên, 0901627939, 998, trường sa, p12, phường 12, quận 3, q3, tp.hcm, hcm, tphcm, pháp lý, bất động sản, bđs, vay vốn, tín chấp, thế chấp, thừa kế, di chúc, tách sổ, hoàn công, gpxd, giải chấp, giải ngân, kế toán, tư vấn, doanh nghiệp

Thưa Luật sư từ Giaiphaptaichinh.net, cho tôi hỏi là: Ông nội tôi mất từ lâu nên bà nội sống cùng gia đình tôi. Bố mẹ tôi sinh được 3 người con gồm 2 gái 1 trai. Năm 1994, khi chị em tôi vẫn còn đang đi học thì nhà nước chia ruộng, nhà tôi cũng được chia ruộng trong đợt này. Hiện nay, hai chị em tôi đã lập gia đình và ra ở riêng, bà nội và em trai út của tôi chưa lập gia đình vẫn ở cùng bố mẹ. Gần đây, tôi được biết mảnh ruộng của nhà tôi nằm trong diện bị thu hồi để làm dự án và sẽ được nhận một khoản tiền cũng khá lớn. Tôi xin hỏi: số tiền đền bù thu hồi ruộng nói trên những ai trong nhà tôi sẽ được hưởng?

Đăng lúc: 10-11-2017 09:09:22 AM - Đã xem: 1517

Giaiphaptaichinh.net chúng tôi xin chân thành cám ơn quý khách đã tin tưởng và đến với chúng tôi!

Từ những thông tin quý khách cung cấp cho chúng tôi qua form thông tin từ wesite Giaiphaptaichinh.net Chúng tôi xin phép trả lời câu hỏi của bạn bởi ban Luật sư tư vấn GPTC  về trường hợp của bạn như sau:

* Gia đình bạn có thửa đất nông nghiệp bị thu hồi nên bạn quan tâm đến vấn đề các thành viên nào trong gia đình sẽ được hưởng quyền lợi đối với số tiền được bồi thường. Xin gửi đến bạn một số quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề bạn quan tâm như sau:

- Một trong những quyền của người sử dụng đất là được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện để được bồi thường. Hộ gia đình cũng là một trong những người sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

- Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”

Đối chiếu với quy định trên thì những thành viên trong gia đình bạn được hưởng quyền lợi với số tiền bồi thường đất là những người cùng sống chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất và thuộc diện được giao đất nông nghiệp.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì đất nông nghiệp của gia đình bạn được giao vào năm 1994. Khi đó, gia đình bạn có 6 người sống chung bao gồm: bà nội, bố mẹ đều làm nông nghiệp và 3 chị em bạn đều đang đi học. Theo quy định tại Nghị định số 64-CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ ban hành quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp thì cả 6 thành viên của gia đình bạn vào thời điểm đó đều thuộc diện được Nhà nước giao đất nông nghiệp.

Như vậy, hiện nay đất nông nghiệp của gia đình bạn bị thu hồi thì cả 6 thành viên đều có quyền được hưởng tiền bồi thường về đất như nhau.

Tuy nhiên, cũng lưu ý thêm với bạn là bên cạnh tiền bồi thường về đất thì Nhà nước còn có các khoản bồi thường về cây cối, hoa màu trên đất và các khoản hỗ trợ đối với người trực tiếp làm nông nghiệp. Vì vậy, nếu hiện nay hai chị em bạn đã đi lấy chồng, không còn trực tiếp sản xuất trên đất này thì không được hưởng khoản bồi thường và hỗ trợ này như các thành viên sản xuất trực tiếp khác.

** Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp để giải quyết những vướng mắc của mình. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết - 090.162.7939 - Giaiphaptaichinh.net và các Luật sư của chúng tôi rất hân hạnh đồng hành cùng bạn trong quá trình giải quyết và thụ lý hồ sơ **

Giaiphaptaichinh.net chân thành Cám ơn Quý khách và chúc Quý khách có một ngày thật may mắn và thành công !