Luật đất đai

Luật đất đai

Những khó khăn khi chuyển nhượng đất hộ gia đình

Trước đây, do đặc điểm và hoàn cảnh lịch sử nên trong một số thời điểm nhất định, Nhà nước đã quy định giao đất cho hộ gia đình để lao động, sản xuất và sinh sống; và cũng có giai đoạn ở một số địa phương có chính sách giãn dân nên các địa phương cũng giao đất ở cho hộ gia đình theo nhân khẩu. Cho đến nay hình thức này vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ và xác định được thành viên trong hộ được cấp đất gồm những ai?. Điều kiện như thế nào để được chuyển nhượng đất?. Chúng ta cùng tìm hiều quy định mới về việc xác định thành viên như thế nào để thực hiện đúng theo luật định.

Xem thêm >>

Mua chung cư từ hợp đồng ủy quyền: Nhiều rủi ro tiềm ẩn

Thay vì ký kết hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp, nhiều người liều lĩnh mua bán nhà đất thông qua hợp đồng/giấy ủy quyền để "né" thuế, thủ tục diễn ra đơn giản, nhanh gọn hơn. Tuy nhiên, đây là hình thức giao dịch tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mua, nhiều rắc rối về mặt pháp lý, thậm chí có khả năng mất trắng như chơi.

Xem thêm >>

3 rủi ro khi kê khai giá bán thấp để "né thuế" chuyển nhượng nhà đất

Khi chuyển nhượng nhà đất, người bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân được tính bằng 2% giá trị ghi trong hợp đồng. Tuy nhiên, nhiều người vì muốn giảm bớt thuế phí trên nên đã cố tình khai giá trị chuyển nhượng thấp hơn mà không biết rằng hành vi này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, có thể bị truy tố và xử lý hình sự.

Xem thêm >>

Mua dự án được ngân hàng bảo lãnh vẫn rủi ro: Làm gì để không trắng tay?

Mua nhà hình thành trong tương lai, người mua nhà có thể “trắng tay” nếu không phân biệt được thoả thuận cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư và thư bảo lãnh cho người mua.

Xem thêm >>

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở: Điều kiện, thủ tục và hồ sơ

Nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở (đất thổ cư) là rất lớn bởi đất ở mới có thể xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống. Vậy pháp luật quy định như thế nào về điều kiện, thủ tục và hồ sơ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở?

Xem thêm >>

Các loại thuế cần đóng khi kinh doanh phòng trọ theo quy định mới nhất

Quy định về việc đánh thuế cho thuê nhà, phòng trọ hiện nay như thế nào? Hiện tôi đang có ý định kinh doanh 10 phòng trọ với mức cho thuê 4 triệu/phòng/tháng. Xin hỏi, tôi phải đóng những loại thuế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Xem thêm >>

Đất vướng hành lang an toàn lưới điện có bị hạn chế xây nhà?

Hành lang an toàn lưới điện được xem là khoảng cách an toàn để bảo vệ công trình lưới điện và công trình dân dụng của người dân. Vậy khi đất thuộc phạm vi hành lang an toàn lưới điện thì quy định về việc xây sửa công trình, nhà ở như thế nào, trường hợp bị hạn chế xây dựng thì người dân có được đền bù, bồi thường để đảm bảo quyền lợi?

Xem thêm >>

Thu hồi đất: Người dân có được thỏa thuận về mức giá bồi thường hay không?

Thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người dân nhằm phục vụ các mục đích chung như quốc phòng, an ninh... hoặc thu hồi do người sử dụng đất đó có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, nhà ở. Vậy trong trường hợp nhà nước thu hồi đất có bồi thường, người dân có được phép thỏa thuận mức giá bồi thường thiệt hại hay không?

Xem thêm >>

Nhà đất của vợ chồng và những điều cần biết

Một trong những tài sản chung phổ biến và có giá trị nhất của vợ chồng là nhà đất. Tuy nhiên, nhiều quy định về nhà đất của vợ chồng không phải ai cũng nắm rõ để bảo vệ quyền của mình khi ly hôn hoặc trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Sau đây là một số điều cần biết về nhà đất của vợ chồng để bạn đọc có cái nhìn bao quát về loại tài sản và hình thức sở hữu loại tài sản này.

Xem thêm >>

Tại sao không nên giao dịch bất động sản bằng giấy tay?

Hiện nay trên thị trường, sản phẩm bất động sản là một trong những loại sản phẩm luôn có những tin tức nóng hổi và gây tò mò cho người dân khi giá bất động sản tăng liên tục và được thổi lên với giá rất cao. Trên thị trường ấy, người ta hay truyền tai nhau đó là tuyệt đối không giao dịch bằng giấy tay. Vậy giấy tay là gì? Và lý do vì sao không nên giao dịch bất động sản bằng giấy tay? Mời bạn cùng tìm hiểu với Pháp lý Giải pháp qua bài viết sau đây.

Xem thêm >>

Xử lý tài sản khi vay thế chấp không trả được nợ

Thế chấp tài sản là một trong những biện pháp bảo đảm phổ biến khi thực hiện giao dịch vay tiền tại Ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác. Vậy nếu trường hợp bên vay không trả được nợ, khi đó tài sản thế chấp sẽ bị xử lý như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu với Pháp lý Giải pháp tài chính.

Xem thêm >>

10 điều cần biết để không bị thiệt khi thu hồi đất

Để được bồi thường khi thu hồi đất phải đáp ứng rất nhiều điều kiện. Việc thu hồi và bồi thường bằng tiền hoặc bằng đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người bị thu hồi nên việc nắm rõ quy định là hết sức cần thiết.

Xem thêm >>

Bảng giá đất được dùng để làm gì?

Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành định kỳ 05 năm/lần sau khi được HĐND cùng cấp thông qua. Giá đất trong bảng giá đất có tác động đến toàn bộ người dân khi sử dụng đất. Vậy, bảng giá đất được sử dụng để làm gì? Cùng Pháp lý Giải pháp tài chính giải đáp thắc mắc này nhé!

Xem thêm >>

Những lưu ý khi đặt cọc mua bán nhà đất

Trước khi đặt cọc mua nhà đất, các bên cần tìm hiểu kỹ thông tin về nhà đất và quy định về việc đặt cọc, nhất là quy định về mức phạt cọc nếu một trong các bên từ chối giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.Mua bán nhà đất là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Xem thêm >>

Thời hạn sử dụng nhà chung cư là 50 năm có đúng không?

Sổ hồng chung cư thường ghi thời hạn là 50 năm. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có thời hạn sử dụng là 50 năm, vì thời hạn sử dụng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình và chất lượng chung cư. Sau đây là một số điều bạn cần biết:

Xem thêm >>

Diện tích đất thực tế nhỏ hơn trên sổ đỏ trong giao dịch bất động sản

Việc mua đất nhưng diện tích bị thiếu so với sổ đỏ xảy ra khá phổ biến vì nhiều người chỉ căn cứ vào diện tích trên sổ đỏ mà không để ý tới thực tế. Kết quả là khi nhận bàn giao, thậm chí sử dụng một thời gian dài người mua mới phát hiện ra. Có rất nhiều trường hợp trong hợp đồng giao dịch không có thỏa thuận về việc này, dẫn tới rủi ro, thiệt hại cho bên mua rất lớn.

Xem thêm >>

Những điều cần biết về lộ giới hẻm

Kinh nghiệm mua nhà được nhiều người truyền tai nhau đó là tránh lộ giới hẻm vì ở không được, bán cũng chẳng xong. Tuy nhiên, lộ giới hẻm là gì, cách xác định thế nào và vì sao lại ảnh hưởng đến những căn nhà trong khu vực là những thông tin không phải ai cũng biết.

Xem thêm >>

Điều kiện và thủ tục vay mua nhà thế chấp bằng chính căn nhà định mua

Vay thế chấp mua nhà, sử dụng chính căn nhà định mua làm tài sản thế chấp với ngân hàng là một hình thức vay và chiến lược đầu tư phổ biến được nhiều người mua nhà hiện nay lựa chọn. Vậy điều kiện và thủ tục như thế nào? Người vay cần đáp ứng những điều kiện nào và cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Hãy cùng Pháp lý Giải pháp tài chính tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Xem thêm >>

Chung cư hết hạn sử dụng, cư dân sẽ đi về đâu?

Một trong những lo lắng của người dân khi mua, sở hữu nhà chung cư là khi chung cư hết hạn sử dụng, hư hỏng nặng hoặc xuống cấp trầm trọng thì sẽ bị mất trắng hay được cải tạo, xây dựng mới? Cùng Pháp lý Giải pháp tài chính tìm hiểu về vấn đề này nhé:

Xem thêm >>

Sổ đỏ có phải là tài sản không, nếu bị mất thì xử lý thế nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là cách gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sự có mặt của sổ đỏ, sổ hồng là một trong những điều kiện để chuyển nhượng, tặng cho, mua bán, thế chấp, thừa kế, di chúc, được bồi thường khi thu hồi. Nếu quan trọng như vậy thì sổ đỏ, sổ hồng có phải là tài sản không? Và nếu bị mất thì xử lý thế nào?

Xem thêm >>

Kinh nghiệm thanh toán tiền mua nhà đất tránh rủi ro

Việc mua một căn nhà hay một mảnh đất là vấn đề rất quan trọng đối với mỗi khách hàng, bởi đây là loại tài sản lớn, có thể mất cả đời người mới tích cóp mua được. Khi đứng trước quyết định mua nhà, nhiều người thường mù mở ở bước thanh toán tiền cho bên bán. Trong bài viết này, Pháp lý giải pháp tài chính chia sẻ với bạn cách thanh toán tiền mua nhà an toàn, đúng pháp luật để tránh các rủi ro phát sinh trong giao dịch.

Xem thêm >>

Tại sao chọn chúng tôi

GPTC SẼ GIÚP BẠN CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ CHO TÀI SẢN CỦA BẠN

XEM GIÁ THUẾ ONLINE

XEM GIÁ THUẾ ONLINE

Tính giá thuế Hợp Đồng Mua Bán giúp bạn tiết kiệm được chi phí nộp thuế khi mua bán mà vẫn đảm bảo giao dịch diễn ra an toàn

ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN ONLINE

ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN ONLINE

Giúp quý khách kiểm tra được giá trị hiện tại của BĐS, tạo cơ sở cho khả năng vay vốn nếu quý khách có nhu cầu

XEM THÔNG TIN XÂY DỰNG BĐS

XEM THÔNG TIN XÂY DỰNG BĐS

Website giúp quý khách có đầy đủ thông tin xây dựng của bất động sản quý khách quan tâm

Nhu cầu

Bạn Chưa Tìm Được Căn Nhà Ưng Ý

Đừng lo! Hãy để lại thông tin, GPTC sẽ tìm giúp bạn căn nhà phù hợp nhất

0