Pháp lý bất động sản

Pháp lý bất động sản

Những khó khăn khi chuyển nhượng đất hộ gia đình

Trước đây, do đặc điểm và hoàn cảnh lịch sử nên trong một số thời điểm nhất định, Nhà nước đã quy định giao đất cho hộ gia đình để lao động, sản xuất và sinh sống; và cũng có giai đoạn ở một số địa phương có chính sách giãn dân nên các địa phương cũng giao đất ở cho hộ gia đình theo nhân khẩu. Cho đến nay hình thức này vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ và xác định được thành viên trong hộ được cấp đất gồm những ai?. Điều kiện như thế nào để được chuyển nhượng đất?. Chúng ta cùng tìm hiều quy định mới về việc xác định thành viên như thế nào để thực hiện đúng theo luật định.

Xem thêm >>

Mua chung cư từ hợp đồng ủy quyền: Nhiều rủi ro tiềm ẩn

Thay vì ký kết hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp, nhiều người liều lĩnh mua bán nhà đất thông qua hợp đồng/giấy ủy quyền để "né" thuế, thủ tục diễn ra đơn giản, nhanh gọn hơn. Tuy nhiên, đây là hình thức giao dịch tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mua, nhiều rắc rối về mặt pháp lý, thậm chí có khả năng mất trắng như chơi.

Xem thêm >>

3 rủi ro khi kê khai giá bán thấp để "né thuế" chuyển nhượng nhà đất

Khi chuyển nhượng nhà đất, người bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân được tính bằng 2% giá trị ghi trong hợp đồng. Tuy nhiên, nhiều người vì muốn giảm bớt thuế phí trên nên đã cố tình khai giá trị chuyển nhượng thấp hơn mà không biết rằng hành vi này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, có thể bị truy tố và xử lý hình sự.

Xem thêm >>

Mua dự án được ngân hàng bảo lãnh vẫn rủi ro: Làm gì để không trắng tay?

Mua nhà hình thành trong tương lai, người mua nhà có thể “trắng tay” nếu không phân biệt được thoả thuận cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư và thư bảo lãnh cho người mua.

Xem thêm >>

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở: Điều kiện, thủ tục và hồ sơ

Nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở (đất thổ cư) là rất lớn bởi đất ở mới có thể xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống. Vậy pháp luật quy định như thế nào về điều kiện, thủ tục và hồ sơ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở?

Xem thêm >>

Các loại thuế cần đóng khi kinh doanh phòng trọ theo quy định mới nhất

Quy định về việc đánh thuế cho thuê nhà, phòng trọ hiện nay như thế nào? Hiện tôi đang có ý định kinh doanh 10 phòng trọ với mức cho thuê 4 triệu/phòng/tháng. Xin hỏi, tôi phải đóng những loại thuế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Xem thêm >>

Em trai mượn đất ở rồi không chịu trả lại, phải làm sao?

Năm 1999, ông Thắng (Nam Trực, Nam Định) cho ông Lợi (em trai ruột, mới kinh doanh phá sản) mượn đất để ở, thỏa thuận khi nào ông Lợi ổn định lại cuộc sống sẽ trao trả hoặc mua lại thửa đất này. Tuy nhiên, đến nay gia đình ông Lơi vẫn không chịu chuyển đi và cũng không muốn mua đất dù ông Thắng đã nhiều lần ý kiến. Vậy ông Thắng phải làm gì để đòi lại nhà và đảm bảo quyền lợi cho mình?

Xem thêm >>

Đất vướng hành lang an toàn lưới điện có bị hạn chế xây nhà?

Hành lang an toàn lưới điện được xem là khoảng cách an toàn để bảo vệ công trình lưới điện và công trình dân dụng của người dân. Vậy khi đất thuộc phạm vi hành lang an toàn lưới điện thì quy định về việc xây sửa công trình, nhà ở như thế nào, trường hợp bị hạn chế xây dựng thì người dân có được đền bù, bồi thường để đảm bảo quyền lợi?

Xem thêm >>

Phải làm gì khi lỡ đánh mất sổ đỏ?

Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý vô cùng quan trọng, chứng minh quyền sở hữu bất động sản. Vậy nếu không may làm mất sổ đỏ, người dân cần làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình?

Xem thêm >>

Thu hồi đất: Người dân có được thỏa thuận về mức giá bồi thường hay không?

Thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người dân nhằm phục vụ các mục đích chung như quốc phòng, an ninh... hoặc thu hồi do người sử dụng đất đó có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, nhà ở. Vậy trong trường hợp nhà nước thu hồi đất có bồi thường, người dân có được phép thỏa thuận mức giá bồi thường thiệt hại hay không?

Xem thêm >>

Nợ tiền sử dụng đất và những quy định mới

Trước đây, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất khi có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được Nhà nước cho phép ghi nợ tiền sử dụng đất vào Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, Nghị định 79/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành 10/12/2019 đã giới hạn đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất và tùy từng thời điểm mà áp dụng mức thanh toán tiền còn nợ theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận hay theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ. Do khung giá giá đất Nhà nước qui định thường thay đổi theo chiều hướng tăng nên việc sửa đổi này ảnh hưởng rất lớn đến những hộ gia đình, cá nhân khó khăn về tài chính. Chúng ta cùng tìm hiểu để có những biên pháp kịp thời tránh thiệt hại thêm về tài chính:

Xem thêm >>

NHỮNG BẤT LỢI KHI MUA NHÀ CHƯA HOÀN CÔNG

Trong cuộc sống hiện tại, nhiều người dân với suy nghĩ là sẽ ở lâu dài không có ý định chuyển nhượng bất động sản hoặc để tiết kiệm một khoản tiền nên nhiều người chấp nhận mua nhà chưa hoàn công. Vì chưa hiểu rõ quy định của pháp luật nên người dân không lường hết được những rủi ro khi mua những căn nhà này. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ để tránh những rủi ro không đáng có:

Xem thêm >>

Quy định về khoảng cách xây nhà ra tới đường

Khi xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác mà tiếp giáp với đường phải tuân thủ quy định về chỉ giới xây dựng. Vậy, người dân xây nhà phải cách đường bao nhiêu mới hợp pháp? Mời bạn cùng Pháp lý Giải pháp tài chính tìm hiểu.

Xem thêm >>

Thời hiệu và thời hạn của di chúc

Di chúc là văn bản được thực hiện khi một người muốn định đoạt tài sản do mình để lại sau khi chết cho người khác. Vậy hiệu lực của di chúc được quy định như thế nào và trong thời hạn bao lâu? Mời bạn cùng Pháp lý Giải pháp tài chính tìm hiểu.

Xem thêm >>

Nhà đất của vợ chồng và những điều cần biết

Một trong những tài sản chung phổ biến và có giá trị nhất của vợ chồng là nhà đất. Tuy nhiên, nhiều quy định về nhà đất của vợ chồng không phải ai cũng nắm rõ để bảo vệ quyền của mình khi ly hôn hoặc trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Sau đây là một số điều cần biết về nhà đất của vợ chồng để bạn đọc có cái nhìn bao quát về loại tài sản và hình thức sở hữu loại tài sản này.

Xem thêm >>

Tại sao không nên giao dịch bất động sản bằng giấy tay?

Hiện nay trên thị trường, sản phẩm bất động sản là một trong những loại sản phẩm luôn có những tin tức nóng hổi và gây tò mò cho người dân khi giá bất động sản tăng liên tục và được thổi lên với giá rất cao. Trên thị trường ấy, người ta hay truyền tai nhau đó là tuyệt đối không giao dịch bằng giấy tay. Vậy giấy tay là gì? Và lý do vì sao không nên giao dịch bất động sản bằng giấy tay? Mời bạn cùng tìm hiểu với Pháp lý Giải pháp qua bài viết sau đây.

Xem thêm >>

Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, di sản thừa kế được chia theo di chúc hoặc theo pháp luật. Việc xác định di sản thừa kế là căn cứ để xác định giá trị của phần di sản mà người chết để lại. Vậy tiền phúng viếng là tài sản của ai? Có phải là di sản thừa kế của người đã mất không? Có được chia thừa kế đối với tiền phúng viếng không?

Xem thêm >>

Xử lý tài sản khi vay thế chấp không trả được nợ

Thế chấp tài sản là một trong những biện pháp bảo đảm phổ biến khi thực hiện giao dịch vay tiền tại Ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác. Vậy nếu trường hợp bên vay không trả được nợ, khi đó tài sản thế chấp sẽ bị xử lý như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu với Pháp lý Giải pháp tài chính.

Xem thêm >>

10 điều cần biết để không bị thiệt khi thu hồi đất

Để được bồi thường khi thu hồi đất phải đáp ứng rất nhiều điều kiện. Việc thu hồi và bồi thường bằng tiền hoặc bằng đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người bị thu hồi nên việc nắm rõ quy định là hết sức cần thiết.

Xem thêm >>

Bảng giá đất được dùng để làm gì?

Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành định kỳ 05 năm/lần sau khi được HĐND cùng cấp thông qua. Giá đất trong bảng giá đất có tác động đến toàn bộ người dân khi sử dụng đất. Vậy, bảng giá đất được sử dụng để làm gì? Cùng Pháp lý Giải pháp tài chính giải đáp thắc mắc này nhé!

Xem thêm >>

Những lưu ý khi đặt cọc mua bán nhà đất

Trước khi đặt cọc mua nhà đất, các bên cần tìm hiểu kỹ thông tin về nhà đất và quy định về việc đặt cọc, nhất là quy định về mức phạt cọc nếu một trong các bên từ chối giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.Mua bán nhà đất là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Xem thêm >>

Tại sao chọn chúng tôi

GPTC SẼ GIÚP BẠN CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ CHO TÀI SẢN CỦA BẠN

XEM GIÁ THUẾ ONLINE

XEM GIÁ THUẾ ONLINE

Tính giá thuế Hợp Đồng Mua Bán giúp bạn tiết kiệm được chi phí nộp thuế khi mua bán mà vẫn đảm bảo giao dịch diễn ra an toàn

ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN ONLINE

ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN ONLINE

Giúp quý khách kiểm tra được giá trị hiện tại của BĐS, tạo cơ sở cho khả năng vay vốn nếu quý khách có nhu cầu

XEM THÔNG TIN XÂY DỰNG BĐS

XEM THÔNG TIN XÂY DỰNG BĐS

Website giúp quý khách có đầy đủ thông tin xây dựng của bất động sản quý khách quan tâm

Nhu cầu

Bạn Chưa Tìm Được Căn Nhà Ưng Ý

Đừng lo! Hãy để lại thông tin, GPTC sẽ tìm giúp bạn căn nhà phù hợp nhất

0