Pháp lý bất động sản

Pháp lý bất động sản

9 Điểm mới trong Luật xây dựng 2020 sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/01/2021

Ngày 18/6/2014, Quốc Hội ban hành Luật xây dựng 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân và quản lý nhà nước trong hoạt động đầu tư xây dựng. Trong quá trình áp dụng Luật xây dựng 2014 còn nhiều bất cập và trải qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung.Gần đây nhất, ngày 17/6/2020, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã ban hành Luật xây dựng 2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xây dựng 2014. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021. Sau đây là một số điểm mới trong Luật xây dựng 2020 sửa đổi:

Xem thêm >>

Lập Di chúc khi tài sản đang thế chấp tại Ngân hàng

Di chúc là văn bản ghi lại ý nguyện định đoạt của người có tài sản sau khi họ qua đời. Trên cơ sở xem xét nội dung, hình thức của di chúc, tinh thần của người lập di chúc và kiểm tra giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản của người lập di chúc thì công chứng viên công chứng cho tính hợp pháp của bản văn di chúc. Vậy trường hợp đặt ra, khi tài sản đang thế chấp tại Ngân hàng, người lập di chúc có thể lập di chúc hay không vì khi đó Ngân hàng đang nắm giữ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu? Cùng Pháp lý giải pháp tài chính tìm hiểu vấn đề này nhé.

Xem thêm >>

Di chúc – những sai lầm thường gặp

Di chúc là sự thể hiện mong muốn, nguyện vọng của một người về việc định đoạt, phân chia tài sản của mình sau khi chết. Tuy nhiên, di chúc phải đảm bảo hợp pháp và có hiệu lực thì di sản của người chết mới được phân chia theo đúng ý nguyện của người đó. Nếu di chúc không có hiệu lực thì tài sản để lại sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật, điều này có thể dẫn tới việc phân chia di sản không đúng với mong muốn định đoạt của người để lại di sản.

Xem thêm >>

Lập di chúc tại nhà được không?

Hiện nay, nhiều người lựa chọn định đoạt tài sản sau khi qua đời bằng cách để lại di chúc. Vậy trong trường hợp già yếu, ốm nặng thì lập di chúc như thế nào? Có thể lập di chúc tại nhà được không? Cùng Pháp lý giải pháp tài chính tìm hiểu về vấn đề này nhé:

Xem thêm >>

Có được để lại tài sản thừa kế cho người dưng không?

Di chúc là văn bản thể hiện tâm nguyện định đoạt tài sản của người có tài sản sau khi chết. Có người muốn để lại tài sản cho bố mẹ, con cái, có người lại muốn định đoạt phần tài sản cho người khác, cho các tổ chức xã hội. Lẽ thường thấy tài sản để dành cho người thân là rất nhiều, tuy nhiên, một thắc mắc đặt ra là: Có được để lại tài sản thừa kế cho người dưng không? Cùng Pháp lý giải pháp tài chính tìm hiểu vấn đề này nhé!

Xem thêm >>

Mất sổ hồng có làm lại được không?

Sổ hồng là tên gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Có một lo lắng đặt ra là: Khi sổ hồng bị mất, người khác có thể thế chấp, chuyển nhượng sang tên họ được hay không nếu họ đang nắm giữ? Và bị mất sổ có thể xin cấp lại hay không? Thủ tục như thế nào? Hãy cùng Pháp lý giải pháp tài chính tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Xem thêm >>

Vấn đề pháp lý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Nhà ở hình thành trong tương lai là một trong những sản phẩm bất động sản đang thịnh hành trên thị trường. Gọi là trong tương lai vì thực tế tại thời điểm giao dịch, nhà ở chưa hình thành. Có sự xuất hiện loại sản phẩm bất động sản này là do nhu cầu đầu tư của các cá nhân, tổ chức tăng cao và hơn nữa đó là “niềm tin” về một tương lai có sự xuất hiện những căn nhà đáng mơ ước với đầy đủ tiện ích.

Xem thêm >>

Khi nào đất nền dự án đủ điều kiện mở bán

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm bất động sản khác nhau, trong đó đất nền dự án vẫn luôn là loại sản phẩm được nhiều khách hàng săn đón do giá cả vừa phải và những tiện ích xung quanh vẫn luôn hấp dẫn nhà đầu tư và các khách hàng có nhu cầu định cư. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý là một trong những yếu tố then chốt quyết định việc giao dịch có đảm bảo an toàn hay không, điều đó luôn khiến khách hàng trăn trở: Khi nào đất nền dự án đủ điều kiện mở bán? Cùng Pháp lý giải pháp tài chính chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Xem thêm >>

Thỏa thuận đặt cọc tiền giữ chỗ mua bất động sản có trái pháp luật không?

Có một số quan điểm cho rằng, thỏa thuận đặt tiền giữ chỗ mua bất động sản là sự tự nguyện của các bên, pháp luật không cấm và phù hợp với Bộ luật dân sự, nên chủ đầu tư có quyền thực hiện.Về phía người đặt chỗ cũng cho rằng khi đặt tiền giữ chỗ thì sẽ trở thành người có quyền mua đầu tiên, được mua giá gốc từ chủ đầu tư, được nhận chiết khấu và khuyến mãi lớn, đặc biệt là dễ dàng lướt sóng khi chủ đầu tư mở bán chính thức.

Xem thêm >>

Làm thế nào để kiểm tra tính pháp lý của dự án khi mua nhà?

Tính pháp lý của dự án là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định việc mua nhà tại một dự án bất động sản. Tuy nhiên, nhiều người mua nhà hiện nay luôn gặp khó khăn hoặc chưa biết cách kiểm tra tính pháp lý của dự án. Dưới đây là một số lưu ý sẽ rất hữu ích cho những khách hàng tương lai chuẩn bị có ý định mua nhà trong thời gian tới.

Xem thêm >>

Các thông số cần quan tâm trong dự án bất động sản

Bên cạnh phân khúc nhà ở riêng lẻ thì phân khúc sản phẩm bất động sản dự án được khá nhiều khách hàng, nhà đầu tư quan tâm do giá trị vừa phải và những tiện ích mà các dự án mang lại. Hiện nay, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận, nổi lên rất nhiều dự án bất động sản với những lời quảng cáo rất kích thích người mua. Tuy nhiên, đi cùng với những lời chào bán hi vọng về một tương lai tươi đẹp như vậy cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Sau đây là một số cách nhận diện những dự án bất động sản có vấn đề. Hi vọng bạn đọc sẽ thêm kiến thức bổ ích và né tránh để không gặp phải rủi ro trong giao dịch.

Xem thêm >>

7 Lưu ý quan trọng đối với di chúc có yếu tố nước ngoài

Hiện nay, việc lập di chúc để đảm bảo việc định đoạt tài sản sau khi chết được khá nhiều người quan tâm. Di chúc cũng là ý nguyện của người để lại di sản đối với phần tài sản của mình dành cho người còn sống. Vậy với di chúc có yếu tố nước ngoài thì cần phải chú ý những gì?

Xem thêm >>

Quyền hưởng thừa kế di sản của con riêng

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau. Tuy nhiên, việc chia di sản thừa kế cho con riêng như thế nào phụ thuộc vào từng trường hợp và hoàn cảnh cụ thể mới xác định được quyền thừa kế của con riêng.

Xem thêm >>

Chia lại di sản thừa kế

Có phải tất cả các trường hợp có di chúc đều phải chia thừa kế theo di chúc, hoặc nếu không sẽ chia theo pháp luật? Vậy, có trường hợp nào phải chia lại di sản thừa kế sau khi đã thực hiện phân chia di sản thừa kế hay không? Cùng Pháp lý giải pháp tài chính tìm hiểu cụ thể các trường hợp phải chia lại di sản thừa kế và cách thức phân chia tương ứng với mỗi trường hợp được đề cập thông qua bài viết sau đây:

Xem thêm >>

Quyền lợi người được thừa kế không có tên trong di chúc

Người lập di chúc có quyền chỉ định những người được hưởng di sản thừa kế theo bản di chúc được thành lập dựa trên ý chí nguyện vọng của mình. Tuy nhiên, pháp luật vẫn quy định những trường hợp ngoại lệ đối với người thừa kế không có tên trong di chúc (Hay còn được gọi là người thừa kế không theo nội dung di chúc), chúng ta cùng tìm hiểu những ngoại lệ mà pháp luật đã quy định sau đây:

Xem thêm >>

5 Quy định vàng cần biết khi mua đất để tránh rủi ro

Đất đai là một trong những tài sản có giá trị cao và việc này cũng dẫn theo trong giao dịch chuyển nhượng, mua bán đối với loại tài sản này tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn. Do đó, để tránh nhiều trường hợp phát sinh rắc rối trong quá trình chuyển nhượng, sang tên, bạn nên biết về “5 quy định vàng” cần biết khi mua đất để tránh rủi ro.

Xem thêm >>

Tại sao bạn nên lập di chúc?

Rất nhiều người cho rằng sau khi chết, tài sản của họ sẽ tự động được chuyển nhượng cho người thừa kế mà không cần di chúc. Nhưng trên thực tế, đây là một quan niệm rất sai lầm.

Xem thêm >>

Di sản thừa kế gồm những gì?

Việc xác định chính xác di sản thừa kế gồm những gì? Là điều hết sức cần thiết vì đây là cơ sở phân chia di sản hợp lý cho những người thừa kế. Cùng tìm hiểu chi tiết và xác định đầy đủ các loại tài sản là di sản thừa kế của người chết qua nội dung bài viết sau đây.

Xem thêm >>

5 Lưu ý người mua đất nền dự án lần đầu nên biết

Bên cạnh phân khúc căn hộ chưng cư, nhà riêng lẻ thì phân khúc đất nền dự án tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh cũng đang diễn ra hết sức sôi động, thậm chí tạo nên những cơn sốt đất khiến các nhà đầu tư lao theo mà không cân nhắc kỹ càng dẫn tới nhiều rủi ro. Để tránh được những rủi ro khi lần đầu mua đất nền dự án, nhà đầu tư thông minh nên nắm vững 5 lưu ý quan trọng dưới đây:

Xem thêm >>

Những điều cần lưu ý khi tách thửa đất

Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ. Tách thửa đất là quy trình phân chia quyền sử dụng đất đai từ một người đứng tên, chịu trách nhiệm sang nhiều đối tượng khác. Việc tách thửa đất phải được thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật. Cùng Pháp lý giải pháp tài chính tìm hiểu một số điểm cần lưu ý khi tách thửa đất nhé:

Xem thêm >>

Những rủi ro khi mua đất chờ tách thửa: Cẩn thận kẻo mất trắng

Khi đầu tư mua nhà đất, nhiều người vì mong muốn sinh lời cao nên thường bất chấp việc tìm hiểu thông tin pháp lý, có người chọn mua đất rồi chờ tách thửa. Tuy nhiên, đầu tư theo hình thức này tồn tại rất nhiều rủi ro. Hãy cùng Pháp lý giải pháp tài chính tìm hiểu về một số rủi ro từ việc mua đất chờ tách thửa trong bài viết sau đây:

Xem thêm >>

Tại sao chọn chúng tôi

GPTC SẼ GIÚP BẠN CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ CHO TÀI SẢN CỦA BẠN

HỖ TRỢ VAY NGÂN HÀNG

HỖ TRỢ VAY NGÂN HÀNG

Hỗ trợ quý khách xử lý hồ sơ vay ngân hàng nhanh chóng, chính xác và uy tín với tỉ lệ duyệt vay cao

XEM GIÁ THUẾ ONLINE

XEM GIÁ THUẾ ONLINE

Tính giá thuế Hợp Đồng Mua Bán giúp bạn tiết kiệm được chi phí nộp thuế khi mua bán mà vẫn đảm bảo giao dịch diễn ra an toàn

ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN ONLINE

ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN ONLINE

Giúp quý khách kiểm tra được giá trị hiện tại của BĐS, tạo cơ sở cho khả năng vay vốn nếu quý khách có nhu cầu

XEM THÔNG TIN XÂY DỰNG BĐS

XEM THÔNG TIN XÂY DỰNG BĐS

Website giúp quý khách có đầy đủ thông tin xây dựng của bất động sản quý khách quan tâm

Nhu cầu

Bạn Chưa Tìm Được Căn Nhà Ưng Ý

Đừng lo! Hãy để lại thông tin, GPTC sẽ tìm giúp bạn căn nhà phù hợp nhất

0